Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách cài đặt Docker CE (Community Edition) trên CentOS7. Đây cũng là bài đầu tiên trong loạt bài tìm hiểu về Docker của mình.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ container tại đây: https://cloudcraft.info/containers-mot-cach-tiep-can-moi-cua-ao-hoa/

Vẫn là link cheat-sheet cho ai lười đọc như mọi khi :): Link

Giới thiệu sơ lược về Docker

Theo như trang chủ của Docker thì: “Docker là một nền tảng mở cho việc phát triển (build), vận chuyển (ship) và chạy các ứng dụng (run) dựa trên công nghệ container. Docker cho phép tách ứng dụng ra khỏi hạ tầng bên dưới, từ đó có thể cung cấp các ứng dụng một cách nhanh chóng. Từ đó cho phép giảm thiểu đáng kể sự chậm trễ giữa việc viết mã nguồn và chạy mã nguồn.”

Logo của Docker

Docker cung cấp các công cụ cũng như bản thân là một nền tảng để quản lý vòng đời của ứng dụng:

  • Đóng gói các ứng dụng và hỗ trợ các thành phần library/dependencies cần thiết của ứng dụng đó vào trong Container.
  • Phân phối và vận chuyển đến người khác cùng phát triển (development) hoặcthử nghiệm, kiểm thử (testing).
  • Triển khai các ứng dụng từ môi trường tích hợp đến môi trường sản xuất sảnphẩm dùng cho sử dụng thực tế, bất kể nằm trong một trung tâm dữ liệu sở tại hay môi trường điện toán đám mây (cloud).

Trong bài này, mình không đi quá sâu về các chi tiết kỹ thuật của Docker hay container mà chỉ tập trung vào cách thức cài đặt và cấu hình. Trong tương lai, mình sẽ viết thêm một số bài khác để giới thiệu về kiến trúc, cách thức hoạt động và các công nghệ liên quan đến Docker, container.

Hướng dẫn cài đặt Docker CE

Chuẩn bị môi trường

Để cài đặt Docker trên các Linux, bạn cần phải có kernel từ phiên bản 3.10 trở lên (CentOS7, Ubuntu 16,…) và OS của bạn phải là 64-bit. Nếu bạn đang dùng các OS đời cũ có kernel nhỏ hơn 3.10 thì cần phải nâng cấp kernel lên.

Xóa các phiên bản Docker cũ (nếu có)

Cài đặt các gói cần thiết

Cấu hình repo cài đặt Docker chính chủ

Cài đặt

Cài đặt Docker CE

Chạy thử image hello-world trên Docker

Một số thao tác cơ bản

Sau khi cài đặt thành công Docker, ta sẽ tiếp tục làm quen một số thao tác cơ bản trên Docker như pull, list image, run container, list container…

Như vậy là các bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt Docker trên CentOS7 và nắm được một số thao tác cơ bản trên Docker rồi đấy ^^.

Tham khảo

https://docs.docker.com/get-started/

https://docs.docker.com/engine/installation/linux/docker-ce/centos/

4.4/5 - (5 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here