This entry is part [part not set] of 3 in the series SCCM toàn tập

Sau bài chuẩn bị ở kì trước, kì này ta đến với bài cài đặt SQL Server cho SCCM. Triển khai SQL Server cho CAS hay Primary Site là tương đối giống nhau & không mấy phức tạp. Ta có thể tóm gọn trong hai bước sau:

 1. Cài đặt SQL Server với account sa là domain account sccm.admin
 2. Set Computer Account của SCCM Server sẽ sử dụng SQL Server này vào group Local Administrator trên SQL Server.

Sau đây là quá trình chi tiết.

Cài đặt SQL Server

Đầu tiên, ta mount file .iso chứa source SQL Server lên. Chọn setup.exe với quyền Administrator. Tùy vào mô hình lựa chọn, bạn có thể chọn cài đặt SQL Server stand-alone hoặc cài đặt SQL Fail-over Cluster để tăng cường khả năng HA của hệ thống. Ở đây Cloudcraft chọn New SQL Server Standalone installation or add features to an existing installation

Cloudcraft khuyến khích update SQL Server lên bản mới nhất ngay khi cài đặt. Bạn có thể chọn tick chọn Use Microsoft Update to check for updates (recommend) để download & cài đặt tự động từ Microsoft Update hoặc không tick và tải bản Service Patch rồi tự update sau. Ở đây Cloudcraft sẽ chọn phương án sau.

Dù có là Bill Gate thì cũng cần phải trả hóa đơn tiền điện & thực phẩm nên Cloudcraft khuyến khích bạn xài đồ có bản quyền. Nếu để testing, bạn có thể chọn bản free & add key sau này. Ở đây, Cloudcraft CHOI LON.

Tick chọn Accept the license & Privacy Statement như một thói quen.

Tại mục lựa chọn Feature, bạn chọn:

 • Database Engine Services
  • SQL Server Replication (để các SQL Server replication dữ liệu với nhau)
 • Reporting Service – Native (để sử dụng feature Reporting của SCCM)

Tại mục cấu hình SQL Server Instance, bạn chọn Named instance và nhập tên instance (nên là duy nhất để dễ phân biệt trong toàn hệ thống). Ví dụ ở đây là CAS_SQL là SQL Server cho CAS.

Điền Service Account sẽ sử dụng. Bạn có thể dùng luôn domain account sccm.admin ở đầu cho đơn giản hoặc tạo một Service Account riêng ví dụ như <tên domain>\sccm.sql.admin. Cloudcraft khuyến khích bạn nên có một Service Account riêng & giữ nguyên thiết lập Collation mặc định.

Tại tab cấu hình Authentication, bạn chọn Mixed Mode, điền password cho account SA, đồng thời cho phép sccm.admin có quyền administrator trên SQL Server.

Đổi qua tab Data Directories, bạn cấu hình nơi chứa System Database, User Database, Database log & các bản backup. Cloudcraft khuyến nghị tách biệt nơi chứa các đối tượng trên (ít nhất là các Partition khác nhau). Đồng thời, bạn nên có kế hoạch lưu trữ các bản Backup ở nơi khác (để phục hồi khi cần).

Bạn có thể tunning thêm các thông số tại TempDB & FILESTREAM. Cloudcraft khuyến nghị bạn tunning khi bạn thật sự hiểu bạn đang tunning cái gì, còn không thì nên giữ mặc định.

Tại mục cấu hình Reporting Service, chọn Install and configure.

Ra soát lại thông tin, back lại để chỉnh sửa nếu cần rồi nhấn Install.

Ra làm li cafe trong lúc chờ.

99.99% là đều thành công. Nếu xui, bạn check log tại file Summary_log với đường dẫn bên dưới.

Vì Cloudcraft không tin lắm vào Windows Update nên quyết định tải bản Service Patch & cài đặt sau. Sau khi update xong, bạn đã cài đặt xong SQL Server.

Set Computer Account của SCCM Server vào group Local Administrator trên SQL Server.

Trên SQL Server, mở Computer Management. Chọn System Tools > Local Users and Groups > Groups. Chuột phải vào group Amininistrators, chọn Properties.

Add thêm Computer Account của SCCM Server, Domain Account sccm.admin. Ví dụ ở đây SCCM Server sẽ là <tên domain>\SCCM-CAS-01.

Như vậy là đã xong bước cài đặt SQL Server cho SCCM. Kì tới sẽ là cài đặt SCCM Server.

Rate this post
Series Navigation

16 COMMENTS

 1. Khi triển khai SCCM, Mình clonn windows và 3 phần mêm office, 7zip, Unikey. Thời gian deploy hơn 30 phút. Như vậy có hợp lý ko? Mình có thể giảm thời gian đó xuống đc ko?

  • Để tăng tốc, bạn có thể nâng Bandwidth (cả vật lý và Site Setting) từ Primary Site -> DP -> Clients. Tốt nhất là DP nên nằm chung LAN với Clients. Có thể deploy nhiều DP hơn. Nếu tổng thời gian từ lúc nhấn deploy (bao gồm cả distrbute xuống các DPs) đến khi Available dưới Software Center của Clients là 30′ thì cũng bình thường bạn. Trong gói của bạn có Office thì cũng ko phải là một phần mềm nhẹ. Nhưng nếu số lương client của bạn chỉ là 1-2 máy test thì có thể tham khảo hướng trên.

   • Cám ơn anh, hiện tại mình đã tăng bandwidth. Tốc độ có cải thiện hơn. Anh có tài liệu nào về Compliance Setting ko? Chức năng của nó làm gì anh biết khoong?

   • Compliance Setting cho phép bạn thiết lập một số tiêu chuẩn (VD: Firewall có đang bật không, Edge có đang là trình duyệt mặc định không,…), định kì quét và xuất cho bạn report về tình trạng các máy client. Bản chất là dựa vào một số Registry sẵn có trong máy client.
    Chức năng này mình cũng chưa có cơ hội dùng nên cũng chẳng có tài liệu gì. Search sơ google thì thấy có guide này cũng chi tiết, bạn tham khảo thử: https://www.enhansoft.com/how-to-create-a-compliance-setting-to-detect-if-the-firewall-is-off/

 2. Hi admin.
  Bên mình thấy có mua cái này trước khi mình vào công ty nhưng không thấy triển khai.
  No P/N Product Q’TY
  1 9EN-00096 SysCtrStdCore SNGL LicSAPk OLP 2Lic NL CoreLic Qlfd 8
  2 9EP-00102 SysCtrDatactrCore SNGL LicSAPk OLP 2Lic NL CoreLic Qlfd 8
  3 J5A-00316 SysCtrCnfgMgrCltML SNGL LicSAPk OLP NL PerUsr 2
  Không biết phải cái license cho cái SCCM không admin nhỉ?
  Có bạn nào có thể giải thích giùm mình mấy cái mua bên trên là để dùng thế nào không?
  Mình cảm ơn cả nhà.

 3. Hi KongTT
  Bác viết hướng dẫn tiếp đi ah.
  Em mong quá..Bác cho thông tin riêng để em nhờ hỗ trợ về cái này được ko ah.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here