MCSA, MCSE thật ra là gì ? Thế nào là chứng chỉ Microsoft ? Nên học như thế nào và thi ra làm sao ? Hẳn là những câu hỏi mà nhiều người học System đều từng tự hỏi. Dựa trên kinh nghiệm ít ỏi của bản thân, người viết hi vọng giải đáp một phần các thắc mắc đó.

MCSA, MCSE là gì ?

MCSA và MCSE là để chỉ hai cấp độ chứng chỉ trong thang đo của Microsoft:

  • MCSA: Microsoft Certified Solutions Associate
  • MCSE: Microsoft Certified Solutions Expert

Đây là hai cấp độ phổ biến trong ngành IT Pro của MCS. (Không bàn đến chứng chỉ tin học ứng dụng như MOS, hay thể loại không ai quan tâm như MTA). Mỗi chứng chỉ MCSA hay MCSE sẽ yêu cầu thí sinh thi một hoặc một vài bài thi về một hoặc một vài sản phẩm nào đó. Chỉ cần thi đủ các bài thi yêu cầu là sẽ đạt được chứng chỉ tương ứng. (Với MCSE thì yêu cầu thí sinh đạt được MCSA tương ứng trước đó).

Ví dụ: Trong hình dưới là lộ trình để đạt MCSE Mobility. Thí sinh thi đủ 2 bài thi 698 Installing and Configuring Windows 10697 Configuring Windows Devices là sẽ đạt được MCSA Windows 10. Sau đó, thí sinh thi thêm một trong các bài thi 398, 695, 696 hay 703 là sẽ đạt được MCSE Mobility.

Lộ trình thi lấy MCSE Mobility (Update: 2/2018)

Phân loại các nhánh MCSA, MCSE

Thường thì khi nhắc đến MCSA hay MCSE, đa phần đều hiểu ngay thành MCSA Windows Server (các trung tâm tin học ở Xì Gòn chủ yếu dạy cái này). Tuy vậy, Microsoft có rất nhiều sản phẩm khác như: Windows 10, System Center, Skype for Business, Office 365,… Tùy vào nhu cầu mà mỗi người sẽ chọn những bài thi phù hợp.

Chứng chỉ của Microsoft được phân chia theo từng loại giải pháp như: Mobility, Cloud Platform and Infrastructure, Productivity, Data, App Builder và Bussiness Applications. (Link)

Lộ trình các nhánh chứng chỉ của MCS (2/2018)

 

 

Lộ trình các nhánh chứng chỉ của MCS (2/2018)

Lộ trình các nhánh chứng chỉ của Microsoft (2/2018)

Tùy nhu cầu mà thí sinh có thể thi bất kì bài thi nào trước cũng được. VD: thi bài thi level MCSE trước, xong rồi thi lại các bài level MCSA để đạt được MCSE (Miễn đủ bài thì ra chứng chỉ. Mỗi bài tầm 150$ thôi). Thi xong chứng chỉ nào, thí sinh có ngay phiếu điểm và chứng chỉ MCP (Microsoft Certified Professional) cho bài thi đó nếu đậu.

Một điểm đáng lưu tâm là các bài thi này có tuổi đời nhất định. Khi công nghệ lỗi thời thì Microsoft sẽ bỏ bài cũ để ép dân chúng thi bài mới. Ví dụ: giờ ta không còn thấy các bài MCSA về Windows Server 2003 hay 2008 nữa, thay vào đó là 2012 R2 (sắp tèo) và 2016. Do vậy trước khi thi, thí sinh cần check trước vòng đời của những bài thi sẽ thi để chọn được bài thi phù hợp nhất. (Link check)

Học thế nào, thi ra sao ?

Practice thật nhiều là cách học tốt nhất. Tuy nhiên để thi hiệu quả, thí sinh cần đề cương phù hợp. Nội dung bài thi có thể được dễ dàng tìm thấy trên trang Microsoft Learning. Bên cạnh đó, chỉ cần tìm mã bài thi là cũng sẽ tìm được mã khóa học chính chủ Microsoft tương ứng.

Một trong những cách phổ biến khác là đi tìm bài thi của các đợt cũ để làm thử. (Học tủ cũng là một cách, tuy nhiên thực tế cho thấy xác suất trúng tủ ngày càng giảm, dao động đâu đó <50% thực tế). BriefMeNow là một địa chỉ đáng tin cậy (https://www.briefmenow.org/microsoft/)

Về phần thi, nhấc điện thoại và liên hệ các trung tâm thi ủy quyền của Microsoft tại Việt Nam như Robusta, Tân Đức,… là thí sinh sẽ được hướng dẫn tận tình từ A-Z (người viết từng thi thành công ở Tân Đức).

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here